Các dạng dụng cụ cắt gọt, gia công phay CNC

Dụng cụ cắt gọt cắt thường thì có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Và đồng thời còn có thể phân loại bằng vật liệu chế tạo, hình dáng hình học và số lượng lưỡi cắt.

Các dạng dụng cụ cắt gọt -  phay CNC

 

Dụng cụ cắt gọt cắt thường thì có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Và đồng thời còn có thể phân loại bằng vật liệu chế tạo, hình dáng hình học và số lượng lưỡi cắt.

Tân Hợp Tiến xin giới thiệu về dụng cụ cắt gọt - phay CNC:

Dụng cụ để cắt đi một lớp kim loại trên bề mặt chi tiết cần gia công để đạt được hình dáng, kích thước và các yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ chi tiết, ta gọi các sản phẩm đó là dụng cụ cắt gọt kim loại. Dụng cụ cắt thường thì có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Và đồng thời còn có thể phân loại bằng vật liệu chế tạo và số lượng lưỡi cắt.

Dao Ngón: Lưỡi cắt là trên dao phay ngón là rãnh hình xoắn ốc chạy dọc thân dao, trong khi lưỡi dao cắt dọc theo rãnh được gọi là răng. Chức năng của lưỡi cắt là dùng để thoát phôi trong quá trình gia công, trong khi đó răng có chức năng bóc tách vật liệu. Dao phay thường có từ 2,3 hoặc 4 lưỡi cắt và lưỡi cắt có nhiều răng giúp cho việc bóc tách phôi được nhanh chóng hơn, cho nên một dao cắt 4 răng sẽ loại bỏ vật liệu nhanh gấp đôi so với dao cắt 2 răng.

Các lưỡi cắt của dụng cụ cắt thông thường sẽ đi theo đường xoắn ốc. Nếu các lưỡi cắt được bố trí theo một đường thẳng thì toàn bộ răng sẽ tác động lên vật liệu cùng 1 lúc, gây rung và giảm độ chính xác và chất lượng bề mặt thấp. Thông thường dụng cụ gia công tinh sẽ có góc xoắn cao hơn so với dụng cụ gia công thô.

Cán dao cắt thông thường có hình dáng là hình trụ và phải lắp lưỡi mảnh cắt, chúng có nhiệm vụ dùng để giữ và kết nối lưỡi cắt với trục chính.

Các dụng cụ cắt thường được sử dụng trên máy phay CNC.

 • Dao phay mặt đầu:

Dao phay mặt đầu thường được sử dụng để gia công bề mặt phôi, trục giao vuông góc với bề mặt gia công. Các lưỡi cắt của dao phay khỏa mặt được bố trí dọc theo cạnh của nó.

Có 2 loại dao phay khỏa mặt: dao phay mặt đầu liền khối và dao phay gắn mảnh insert.

Dòng dao phay gắn mảnh được sử dụng phổ biến nhất, vì dễ sử dụng, khi thay lưỡi cắt, ta chỉ cần tháo bỏ mảnh lưỡi cắt cần thay và thay mảnh mới vào là sử dụng bình thường.

Các mảnh hợp kim cũng rất đa dạng về kích thước, mỗi loại sẽ phù hợp với mỗi loại cán dao nhất định.

 • Dao phay ngón:

Là loại dao phay có hiệu suất cao, đa năng, cho hiệu suất làm việc cực cao, tạo ra các bề mặt chi tiết bóng mịn. Dao phay ngón có lưỡi cắt ở thân và đầu dao.

Được sản xuất vật liệu thép gió (HSS) và thép hợp kim (carbide).

Phần lưỡi cắt được phủ thêm một lớp phủ đặc biệt giúp dao tăng khả năng làm việc: Tốc độ, chất lượng bề mặt và độ bền của dao, đáp ứng được tất cả các như cầu trong gia công cơ khí.

 • Phay ngón phá thô:

Dao phay phá thô được dùng rất nhiều trong gia công cơ khí chính xác. Chúng được chia thành nhiều loại để gia công trên các vật liệu khác nhau.

Dao phay ngón phá thô có phần thân dao bên ngoài có nhiều răng cưa và có hình đường xoắn ốc, các răng cưa này có tác dụng như nhiều lưỡi cắt nhỏ để cắt những lớp kim loại trên vật liệu để việc phá thô trở nên đơn giản hơn.

 • Dao phay cầu:

Dao phay cầu là dụng cụ cắt gọt kim loại trong sản xuất cơ khí, có tính thích ứng cao trong gia công bề mặt phức tạp. chúng thường dùng để gia công thô và gia công tinh bề mặt chi tiết lồi lõm. Các biên dạng của phay cầu sau khi dao đi qua sẽ là các đường cong và những đường cong này là các đường cong lõm và góc giao nhau giữa 2 mặt phẳng là 1 cung tròn.

 • Dao phay ngón có góc bo mũi dao

Ứng dụng đặc điểm của dao này tương tự như dao phay ngón nhưng góc được tạo thành từ hai mặt phẳng khi dao đi qua sẽ tạo ra những góc bo với cung R đúng với hình dạng của mũi dao phay bo góc.

 • Mũi khoan:

Mũi khoan là dụng cụ cơ khí được sử dụng với mục dích khoét lỗ trên bề mặt vật liệu cần gia công. Các vật liệu có rất nhiều loại như Thép, inox, nhôm, gang, gỗ…

Có rất nhiều loại mũi khoan được sử dụng trong ngành gia công CNC như mũi khoan tâm, mũi khoan sâu hoặc là mũi khoét, vv. Thì đối với mũi khoan cũng có 2 dạng đó là mũi khoan liền khối hoặc mũi khoan gắn mảnh hợp kim.

Mũi khoan gắn mảnh có những đặc điểm:

- Thiết kế hình học giúp giảm lực cắt, cải thiện độ chính xác lỗ

- Bẻ phoi tốt, phù hợp với ứng dụng khoan lỗ sâu

- Dễ dàng thay thế Insert

- Tuổi thọ Insert cao, phù hợp với nhiều vật liệu phôi khác nhau.

 • Dao doa lỗ chính xác:

Dao doa là dụng cụ cắt gọt có chức năng dùng để gia công lỗ sau khi khoan để đạt được độ chính xác cao và độ bóng của lỗ đã khoan trước đó. khi doa xong lỗ thường sẽ bằng với đường kính của đường kính mũi doa mà ta sử dụng.

Doa có thể thực hiện trên các loại máy như: máy phay, máy tiện, máy doa, máy khoan,…vv

 • Mũi taro:

Mũi taro ren là dụng cụ thường được dùng trong ngành cơ khí, có chức năng chính là dùng để tạo ra ren với đường kính và kích thước tiêu chuẩn, là phương pháp tạo ren phổ biến nhất hiện nay. Mũi taro được dùng để tạo ren ngoài và ren lỗ trong.

Nguyên lí làm việc của mũi taro như 1 máy nén, di chuyển xung quanh khu vực làm việc bằng việc nội suy theo đường xoắn ốc.

 • Dao vát mép

Mũi dao vát mép là dụng cụ để vát mép của lỗ, cạnh sắc sau khi gia công

Có rất nhiều tên gọi của dao vát mép như: dao vát mép lỗ, mũi khoan vát mép, mũi doa miệng lỗ… dùng trong việc hỗ trợ cho công tác gia công sản phẩm cơ khí.

Dao vát mép được sử dụng để vát cạnh cho đường biên bao quanh chi tiết. Dao có nhiều dạng như là dạng nguyên khối hoặc dao ghép mảnh hợp kim. Các kích thước của dao vát mép có nhiều cỡ khác nhau và tùy theo góc độ của chíp dao mà chúng ta có hình dáng trên chi tiết.

 • Mũi vát cạnh lỗ khoan và mũi khoan bậc

Dao vát cạnh lỗ khoan có chứa năng chính là tạo ra một lỗ có hình nón cho phép đầu vít cấy có thể nằm an toàn bên trong lỗ để chúng không bị tác động từ bên ngoài làm hỏng. Khi gia công trên tất cả các vật liệu, nếu không sử dụng mũi vát mép nó không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt vật liệu gia công.

Mũi khoan lỗ bậc có công dụng tương tự như khoan thường ngoại việc lỗ có đường kính lớn hơn và đáy lỗ bằng phẳng để cho phép đầu bu lông có thể nằm vừa khít vào dưới lỗ.

 • Dao phay bo góc bán kinh:

Hay còn gọi là dao phay bo góc R chúng được dùng để bo tròn các cạnh sắc nhọn

Việc sử dụng dao bo góc để chạy ra các bề mặt có biên dạng cần bo tròn và kích thước cũng như hình dáng của vật liệu gia công thì nó cũng sẽ trùng với bán kính và biên dạng của mũi bo trên dao cắt đó.

 • Dao phay đuôi én

Dao phay đuôi én cũng giống như dao phay, với thân lưỡi cắt liền khối hoặc lắp mãnh hợp kim. Mũi dao phay đuôi én thường có góc khoảng 45 độ, 50độ, 55độ và 60độ. Thường được dùng để gia công các bề mặt dạng chim én hay rãnh mang cá trong gia công cơ khí.

 • Dao phay rãnh then

Mũi dao phay rãnh then là loại dao thường được sử dụng để phay các biên dạng có hình chữ “T” và dao có hai loại là loại dao liền khối và loại sử dụng các gắn mảnh hợp kim.

Ở bài viết trên Tân Hợp Tiến đã giới thiệu đến các bạn các loại dao thường được sử dụng trong phay CNC. Mong rằng bài viết của Tân Hợp Tiến sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phục vụ cho học tập và công việc của bạn.

about-star